5 Bước Vệ Sinh Bồn Nước Inox Đúng Cách - Đơn Giản

23/06/2020
bởi
Hồng Phúc phân phối Gạch ốp lát - Thiết bị vệ sinh - Sơn nước trang trí

5 Bước Vệ Sinh Bồn Nước Inox Đúng Cách - Đơn Giản

Sử dụng bồn nước inox bao lâu thì cần vệ sinh?

Vệ sinh bồn nước inox như nào cho đúng cách?

Bồn nước inox hay còn được gọi là téc nước inox, sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi cặn bẩn. Do đó, để nguồn nước sinh hoạt luôn đảm bảo, cần vệ sinh bồn nước theo định kỳ từ 3 - 5 tháng/1 lần để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn được sạch sẽ, không gây hại cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Thời gian vệ sinh sẽ phụ thuộc vào nguồn nước của từng khu vực.

Bồn nước inox thường lắp đặt trên cao và có thiết kế cồng kềnh nên mọi người thường ngại vệ sinh thiết bị, vì vậy có hướng dẫn chi tiết 5 bước vệ sinh bồn nước inox đúng cách – đơn giản.

5 bước vệ sinh bồn nước inox đúng cách - đơn giản

1. Ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn nước inox

Đầu tiên bạn cần rút phích cắm của máy bơm nước ra khỏi nguồn điện để phòng trường hợp trẻ nhỏ nghịch ngợm hay người khác không biết lại bơm nước lên téc nước inox.

Rút nguồn điện trước khi vệ sinh téc nước inox

5 bước vệ sinh bồn nước inox đúng cách - đơn giản


2. Xả nước cho bồn nước inox

Trước khi vệ sinh bồn nước inox bạn cần xả nước trong bồn nước inox ra. Nhưng không được xả kiệt nước mà cần giữ lại một lượng nước nhỏ đủ để vệ sinh. Bồn nước inox đứng hay bồn nước inox ngang đều được thiết kế van xả nước, bạn chỉ cần mở van xả ở dưới cùng của bồn nước inox ra là được. Tuy nhiên, cần kết nối với ống dây dẫn nước vào van xả trước khi xả nước để tránh ngập lụt trần nhà.

Cấu tạo của téc nước inox

Thông tin chi tiết cấu tạo của bồn nước inox

Trong trường hợp bồn nước inox của nhà bạn là loại không có van xả, hãy chọn thời điểm nước dùng gần hết bồn để vệ sinh. Bạn có thể sử dụng một xô nước nhỏ để múc nước ra khỏi bồn chứa. Khi bồn không còn nhiều nước, xô không thể múc được nước, bạn có thể dùng ly nhựa.


3. Vệ sinh bên trong bồn nước inox

3.1 Chuẩn bị dung dịch làm sạch

Bên trong bồn nước inox chứa nước lâu không vệ sinh có chứa rất nhiều cặn bẩn bám trên thành thiết bị, thậm chí cả rong rêu. Do đó, sử dụng nước thông thường cọ rửa khó làm sạch được. Bạn nên chuẩn bị sẵn một lượng dung dịch có khả năng tẩy rửa an toàn trong bếp như: dấm ăn hay Baking Soda. Việc sử dụng các chất tẩy rửa có thể giúp làm sạch bồn nước inox, nhưng nên cẩn trọng vì nước trong téc nước inox gia đình ngoài việc phục vụ các nhu cầu sinh hoạt còn được sử dụng cho chế biến thực phẩm. Không nên dùng các hóa chất tẩy rửa độc hại sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Dung dịch vệ sinh bồn nước inox đưng cách - đơn giản

Dung dịch vệ sinh bồn nước inox đúng cách - đơn giản

* Dấm ăn

Với dấm ăn, bạn nên hòa vào nước trong bồn và để qua đêm mới có tác dụng thực sự. Nếu bạn có chủ định từ trước vệ sinh bồn nước inox, bạn có thể áp dụng cách làm này với dấm ăn, rồi hôm sau tháo nước để vệ sinh thêm.

Dấm ăn là loại nguyên liệu dễ kiếm, có sẵn và tốn chi phí rất thấp để vệ sinh. Để vệ sinh bồn nước inox đứng hay vệ sinh bồn inox ngang, bạn hòa nước cùng với dấm, lượng nước bên trong bồn nước inox phải đầy và để dung dịch ngâm qua đêm. Bạn nên thực hiện vào tối muộn sau khi các nhu cầu sử dụng nước đã giảm hết. Ngày hôm sau tiến hành xả hết toàn bộ nước giấm trong bể và cọ thật sạch một lần cuối là được.

* Hỗn hợp baking soda và dấm ăn tỉ lệ 1:1

Baking Soda cũng là một loại hóa chất tẩy rửa khá thông dụng hiện nay. Để đạt được hiệu quả nhanh nhất, bạn có thể dùng trực tiếp hỗn hợp baking soda và dấm để vệ sinh bồn nước inox. Pha hỗn hợp này với tỉ lệ 1:1, đổ vào bồn nước inox và ngâm trực tiếp trong khoảng 30 phút. Sau đó, xả sạch dung dịch và cọ lại với nước là đã hoàn thành.

3.2 Vệ sinh bằng phương pháp thủ công

Nếu loại téc nước inox đứng hay téc nước inox ngang nhà bạn dùng có thể chui vào bên trong thì hãy chui vào để cọ rửa, sử dụng bọt biển hoặc bàn chải lông để vệ sinh téc nước inox. Di chuyển cánh tay theo chiều ngang từ bên này sang bên kia và sử dụng lực lên vật dụng cọ rửa. Tiếp tục làm việc này quanh toàn bộ bên trong bồn chứa, loại bỏ càng nhiều chất bẩn và bùn, rong rêu càng tốt. Sau mỗi lượt cọ, bạn thêm nước để rửa trôi các cặn bẩn xuống đáy bồn nước inox, sau đó chúng ta sẽ tháo nước ở van xả và đổ thêm nước vệ sinh đáy bồn nước inox sau cùng.

Vệ sinh téc nước inox bằng phương pháp thủ công

Vệ sinh téc nước inox bằng phương pháp thủ công

Với loại téc nước inox nhỏ không thể vào vệ sinh trực tiếp được, tùy thuộc kích thước bồn nước inox, bạn có thể phải sử dụng bàn chải gắn kèm gậy cán dài. Loại bàn chải này có thể khó để cơ động, nhưng sẽ cho phép bạn đạt đến đáy bồn chứa an toàn. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp này, bạn cần phải di chuyển bàn chải lên và xuống theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang.

* Lưu ý:

– Do sử dụng các hóa chất có nguồn gốc thiên nhiên, nên nếu bồn nước inox quá bẩn, bạn cần chờ vài tiếng hoặc một ngày để dung dịch tác dụng với cặn bẩn rồi mới tráng rửa cho sạch.

– Tránh sử dụng các loại bàn chải có lông thép hoặc bọt biển làm bằng thép. Chúng có thể dễ dàng làm xước bề mặt inox và tạo điều kiện để cặn bẩn bám lại sau này.

– Dùng nước sạch dội rửa kết hợp làm sạch.

3.3 Vệ sinh bằng thiết bị chuyên dụng

Vệ sinh bồn nước inox bằng máy bơm áp lực

Vệ sinh bồn nước inox bằng máy bơm áp lực

Nếu bạn có thiết bị chuyên dụng phun nước áp lực, bạn có thể dùng chúng để xịt rửa vệ sinh bồn nước inox nhanh hơn rất nhiều phương pháp thủ công. Nếu bạn sử dụng dịch vụ thuê kỹ thuật vệ sinh bồn nước tại nhà, họ cũng sẽ sử dụng thiết bị này để chà rửa. Nhờ áp suất cao, nước có tác động mạnh mẽ đánh bật một cách triệt để bùn dư và cả rêu bám trên nền inox.

Máy phun nước áp lực có nhiều kích cỡ và công suất khác nhau, với các bồn chứa nước gia đình thì loại có áp suất từ 1300 đến 2400 Psi là hoạt động tốt nhất. Bạn cũng có thể mua chúng và tự vệ sinh một cách đơn giản. Giá bán trên thị trường khoảng 1.200.000. Cách vệ sinh téc nước inox sử dụng máy phun nước áp lực chuyên dụng như sau:

– Đổ đầy nước hoặc dung dịch làm sạch vào bình xịt nguyên liệu.

– Bắt đầu bằng cách giữ khoảng cách từ ống xịt đến bề mặt cần vệ sinh khoảng 1m2. Sau đó di chuyển gần hơn đến khi tìm thấy khoảng cách thích hợp để loại bỏ bụi bẩn, trầm tích.

– Giữ ống phun xịt nước chạm vào bề mặt bồn nước ở góc 45 độ và tiếp tục làm sạch. Chú ý các góc và khớp hàn là nơi đọng nhiều bụi bẩn, lưu ý làm sạch kỹ hơn.

– Trong quá trình sử dụng vòi xịt nước, bạn nên mở van thoát để nước bẩn đi ra. Với loại bồn nước inox không có van thoát, phải kết hợp múc nước bẩn ra ngoài thường xuyên.

*Lưu ý:

– Có thể dùng loại vòi xịt tăng áp thông thường (dùng tưới cây hay rửa xe) để vệ sinh téc nước inox.

– Áp lực nước của thiết bị chuyên dụng là rất mạnh. Vì vậy hãy nhớ đeo kính bảo hộ trong quá trình sử dụng thiết bị và tuân thủ các quy định an toàn khác khi vệ sinh téc nước inox (tránh xa tầm tay trẻ em, không dùng máy với dung dịch có hoạt tính oxy hóa mạnh…)

– Tốt nhất hãy nhờ người bán hàng hoặc người có kinh nghiệm hướng dẫn cụ thể trước khi bạn sử dụng máy.


4. Khử trùng bồn nước inox

Để đảm bảo téc nước inox đứng hay téc nước inox ngang sạch khuẩn, bạn có thể khử trùng với Clo. Tuy nhiên, do là hóa chất mạnh nên hãy cân nhắc kỹ việc có nên sử dụng Clo khử trùng bồn nước inox hay không, chỉ dùng với bồn nước inox quá bẩn mà các hóa chất thiên nhiên không đủ để làm sạch hoàn toàn, nếu sử dụng thì phải tiến hành cẩn thận để đảm bảo lượng Clo tồn dư sau quá trình làm sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nước.

Dưới đây là các bước thực hiện vệ sinh bồn nước inox nếu bạn khử trùng bồn nước inox với Clo:

– Bơm thêm nước vào khoảng 3/4 bồn nước inox sau các bước vệ sinh bồn nước inox làm sạch thông thường.

– Thêm thuốc tẩy Chlorine (Clo) vào téc nước inox: Tỉ lệ pha là 50 phần triệu (ppm) trên một lượng nước. Từ đó tính toán xem sử dụng lượng thuốc tẩy Clo là bao nhiêu (dung dịch tẩy Clo gia đình trên thị trường là loại 5%). Khâu đoạn này cần sự chính xác cao, chúng tôi không khuyến khích sử dụng.

.

– Bơm thêm nước cho đầy téc nước inox. Cách làm này sẽ giúp Clo hòa trộn đều vào phần còn lại của nước trong téc nước inox.

– Để hỗn hợp trong téc nước inox 24 giờ, đảm bảo không ai tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước này vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

– Xả hết nước ra khỏi bồn nước inox bằng van xả hoặc xô, gáo, dẫn nước đến hệ thống nước thải, tránh các thảm thực vật hay ao hồ.

– Tráng lại với nước sạch.

*Lưu ý:

– Bạn nên mang găng tay cao su để bảo vệ đôi tay và mang kính bảo hộ để bảo vệ mắt trong quá trình vệ sinh téc nước inox với Clo.

– Việc xả nước trong bồn nước inox quá nhanh có thể gây xói mòn hoặc ngập nước, lưu ý đường thoát nước

Dụng cụ vệ sinh téc nước inox đúng cách - đơn giản

Dụng cụ vệ sinh téc nước inox đúng cách - đơn giản


5. Xả lại với nước sạch

Sau khi hoàn tất các bước vệ sinh téc nước inox nói trên, đừng quên sử dụng nước sạch để tráng rửa lại bồn chứa nước Inox. Nếu các bước làm vệ sinh thông thường, có thể cọ rửa thêm cùng nước sạch trước khi bơm nước vào bồn để sử dụng. Trường hợp dùng thiết bị chuyên dụng làm sạch, dùng chính thiết bị đó xối rửa nước sạch cho bồn nước inox.

Đặc biệt, nếu sử dụng Clo khử trùng nước, nên xả lại bằng nước sạch thật kỹ, hoặc téc nước inox một hay ngày không sử dụng cho mục đích phục vụ cho con người.

Trên đây là trình tự 5 bước vệ sinh bồn nước inox đúng cách – đơn giản. Ngoài những điều cần lưu ý trong từng công đoạn nói trên, bạn nên lập lịch để làm sạch thiết bị định kỳ. Để đảm bảo chất lượng nước và sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn.

Hồng Phúc luôn đặt tiêu chí lấy chất lượng lên hàng đầu để xây dựng và khẳng định thương hiệu. Sự hài lòng của Đối tác và khách hàng là mục tiêu và xuyên suốt trong hoạt động của chúng tôi.


Tổng Kho Thiết Bị Vệ Sinh - Phụ Kiện Phòng Tắm tại Hải Dương, Uy Tín – Hồng Phúc Nhà Cung Cấp Vật Liệu Xây Dựng Nội Thất Hoàn Thiện Hàng Đầu Cho Các Công Trình Của Bạn

Thiết Bị Vệ Sinh Cao Cấp - Hồng Phúc cung cấp, phân phối Thiết Bị Vệ Sinh các thương hiệu nổi tiếng: Toto, Viglacera, American standard, Inax, Picenza, Cobra, Dunkal, Selrta, Caesar....

- Xem thêm các sản phẩm khác tại : Hongphuc.net.vn

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG HOÀN THIỆN HỒNG PHÚC

Đc: 170 Thanh Bình - P. Thanh Bình - TP. Hải Dương

· Hotline: 0966.559.779

· Email: vlxdhongphuc@gmail.com

· Fanpage: Fb.com/Gachhongphuc

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới