Sử Dụng Gạch Ốp Lát Như Thế Nào Cho Đúng Cách

Sử Dụng Gạch Ốp Lát Như Thế Nào Cho Đúng Cách

Posted by  
22.07.2020

Sử Dụng Gạch Ốp Lát Như Thế Nào Cho Đúng Cách

Sử dụng gạch ốp lát như thế nào cho đúng cách là một câu hỏi của rất nhiều người. Nhiều gia đình xây nhà rất cần những kiến thức này để biết xem mình cần chuẩn bị những bước nào để hoàn thiện phần ốp lát gạch cho ngôi nhà. Như bạn cũng biết phần hoàn thiện là công đoạn quan trọng để tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà, tạo nên phong cách riêng cho không gian nhà ở của bạn. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo: Sử dụng gạch ốp lát như thế nào cho đúng cách, sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý giá.

Đại lý gạch ốp lát giá tốt tại Hải Dương

Đại lý gạch ốp lát giá tốt tại Hải Dương

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi: Sử dụng gạch ốp lát như thế nào cho đúng cách? Sẽ có các bước sử dụng gạch ốp lát như sau:

Bước 1: Xác định mục đích sử dụng để chọn mua gạch ốp lát

Chọn gạch ốp lát là công việc đầu tiên phải làm và thật thận trọng. Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng gạch ốp lát khác nhau với những đặc điểm riêng như: Taicera, TKG, Đồng Tâm, Prime, Thạch Bàn, Bạch Mã, TTC, Viglacera, Hoàng Gia Royal, Ý Mỹ, TASA, Mikado, SPG, Euro tile, Mỹ Đức, Hoàn Mỹ PEFETTO, Á Mỹ, Cotto, Vinatile, Catalan, Vincenza, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Gạch nhập khẩu Châu Âu, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Gạch Ý, Thụy Sỹ…. Không có một loại gạch cho tất cả các mục đích, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đã đa dạng hoá các chủng loại sản phẩm cho từng mục đích riêng biệt như:

- Gạch lát nền

- Gạch ốp tường trang trí

- Gạch ốp lát phòng tắm

- Gạch ốp lát phòng bếp

- Gạch lát sân vườn

Hiện nay đã có rất nhiều Gạch ốp lát đẹp tại Hải Dương với nhiều khích thước và chất liệu khác nhau: Ceramic, Granite, porcelain chính vì vậy mục đích sử dụng của mỗi gia đình là khác nhau. Một số lời khuyên cho mục đích sử dụng gạch phù hợp như:

- Gạch men lát nền men bóng: Bóng sáng, sang trọng nhưng không phù hợp khi sử dụng ở những nơi công cộng ( văn phòng, hội trường…).

- Gạch men lát nền men mờ: Phù hợp phong cách kiến trúc hiện đại, độ cứng bề mặt rất cao, thích hợp sử dụng kể cả những nơi công cộng (hội trường, văn phòng làm việc…)

- Gạch men ốp tường: Có tác dụng trang trí, đồng thời giữ mảng tường sạch sẽ, vệ sinh do dễ chùi rửa, có thể sử dụng ốp tường bên ngoài và bên trong nhà, nhà vệ sinh… không sử dụng cho lát nền.

- Gạch Granite men mờ: Chịu lực uốn gãy tốt, do gạch đồng nhất nên có độ bền màu vĩnh cửu, chịu được mài mòn, rất thích hợp khi sử dụng cả ở những nơi công cộng (hội trường, phòng làm việc, nhà ga, bệnh viện…)

- Gạch Granite in hoa văn: Sự kết hợp độc đáo giữa gạch granite và gạch ceramic, bề mặt trang trí các họa tiết và màu sắc đa dạng, tạo cảm giác về chất liệu tự nhiên, do được xử lý in trên thiết bị hiện đại tạo bề mặt từng viên có điểm khác nhau, chịu lực uốn gãy tốt, chịu ma sát tốt, thích hợp với mọi mục đích sử dụng để ốp tường và lát nền.

- Gạch granite bóng kính: Sang trọng, bóng sáng, chịu lực uốn gãy tốt, màu sắc và độ bóng có độ bền vĩnh cửu, bốn cạnh viên gạch được mài nên có kích thước rất chuẩn và đồng đều, thích hợp để ốp mặt tiền hoặc lát nền kể cả những nơi công cộng (hội trường, văn phòng làm việc, nhà ga, bệnh viện…).

Các sản phẩm kết hợp khác như: Gạch viền (dùng ốp sát chân tường phần tiếp xúc giữa nền và tường không những mang tính trang trí cao mà còn chống ố nước khi lau nền nhà. Gạch viền lát kết hợp tạo thành những tấm thảm trang trí nền nhà làm phong phú thêm nền gạch tránh sự đơn điệu nhàm chán), gạch góc, gạch cắt ghép thuỷ lực trang trí (mang tính trang trí cao, tạo điểm nhấn làm nổi bật trọng tâm) tạo điều kiện cho khách hàng lát kết hợp thể hiện sở thích cũng như đặt để dấu ấn của cá nhân mình trong mỗi ngôi nhà.

Qua đó bạn nên xác định mục đích sử dụng để chọn mua gạch ốp lát hợp lý và đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Tìm hiểu thêm tại: Gạch Ốp Lát Đẹp - Giá Tốt Tại Hải Dương

Bước 2: Nhận hàng

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng lô sản xuất trước khi nhận hàng: Một loại gạch phải có cùng lô sản xuất để đảm bảo không có sự sai lệch về màu sắc và kích thước.

- Hai chữ đầu: (ví dụ: 01, 10, 20…) biểu thị màu sắc, gạch có cùng hai chữ số đầu thì không có sự sai lệch về màu sắc.

- Ký tự (áp dụng đối với gạch ceramic lát nền và granite phủ men) ngoài số lô sản xuất còn có thêm ký tự A, F hoặc K. Gạch có cùng ký tự thì có cùng cấp kích thước, do vậy bạn nên chọn mua cùng ký tự cho mã số gạch cần mua. Đặc biệt khi lát phối hợp nhiều mã số khác nhau thì bắt buộc phải có cùng ký tự.

Lưu ý: Bạn nên yêu cầu nơi bán phải giao hàng có cùng lô, cùng ký tự. Gạch ceramic ốp tường và gạch granite bóng kính không có ký tự này.

- Kiểm tra và chỉ nhận hàng khi bao bì còn nguyên vẹn không bị rách, đảm bảo gạch không bị bể vỡ, nếu phát hiện bể vỡ, bao bì rách nát, bạn nên kiểm tra lại sản phẩm trong thùng nếu không đạt tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu người cung cấp hàng đổi lại.

Bước 3: Bảo quản

Gạch phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng, việc xếp chồng gạch lên nhau không quá 2m để tránh bị sứt mẻ, đỗ vỡ.

Tổng kho gạch ốp lát lớn nhất Hải Dương

Tổng kho gạch ốp lát uy tín tại Hải Dương

Bước 4: Ướm gạch và sắp xếp thử

- Trải gạch ốp hoặc lát lên một mặt phẳng có diện tích khoảng 10m2 để kiểm tra

- Sự sai lệch về màu sắc (nếu có), độ rộng mạch ghép cần thiết, các đường cắt cần thiết phù hợp với diện tích sử dụng.

- Trước khi lát gạch cần phải tham khảo cách lát, lát có chừa mạch hoặc ghép khít, liên tục hoặc không liên tục, song song hoặc bắt chéo. Đối với gạch men đều có khoảng dao động cho phép, thông thường chừa mạc từ 1,5 đến 3mm

7 bước sử dụng gạch ốp lát cho ngôi nhà

7 bước sử dụng gạch ốp lát cho ngôi nhà

Lưu ý: Gạch chỉ nên lát vào giai đoạn cuối của công trình, sau khi đã hoàn tất các công đoạn chính của trần và tường.

Bước 5: Hướng dẫn trước và trong khi thi công

- Kiểm tra bề mặt lát gạch và chuẩn bị vật liệu để lát gạch, kiểm tra kích thước chiều dài - chiều rộng của diện tích phải lát để tính toán và pha trộn hợp lý số lượng gạch, vữa lát, tránh tình trạng bị thừa hay thiếu hụt.

- Để lát gạch, có nhiều loại vật liệu khác nhau như: chất dính, vữa xi măng, vữa cát, keo dán gạch, keo dán gạch chuyên dùng… Vật liệu dùng để lát gạch cần có một thời gian đông kết, thời gian đông kết khác nhau tuỳ theo từng loại vật liệu.

Lưu ý: Tránh đi lại hoặc để vật nặng lên trên nền đã lát quá sớm làm nền bị bong tróc.

- Phải đầm nền cho thật phẳng và chắc, vệ sinh sạch sẽ nền và tường trước khi ốp lát gạch.

- Ngâm gạch trong nước sạch tối thiểu 15 phút (Một số loại gạch không cần ngâm gạch như: gạch Granite) trước khi ốp hoặc lát để đảm bảo độ kết dính cho phép với công trình.

- Khi nền đã khô, làm sạch tưới nước và phủ một lớp keo dán gạch để chuẩn bị dán gạch.

- Không nên trải lớp keo dán gạch qúa rộng vì nếu lát không kịp, lớp keo dán gạch sẽ bị khô không đảm bảo yêu cầu kết dính. Gạch cắt hay những viên gạch khuyết không nên lắp đặt ở những vị trí hay chú ý nhất.

- Căng dây - chọn vị trí thuận tiện, canh thước vuông. Đặt viên đầu tiên theo góc đã định, đặt các viên kế tiếp căn cứ theo viên đầu tiên: Dùng ke nêm cân bằng để giữa khoảng cách các viên gạch đều nhau. Dùng búa cao su gõ nhẹ mặt gạch tạo mặt phẳng đồng bộ cho nền.

- Nếu phải bước lên mặt gạch khi thi công thì bắt buộc phải đặt các tấm ván dầy.

- Dùng bay chuyên dụng (loại có răng để tản keo dán gạch). Tạo một lớp keo dán gạch đều để khi đặt viên gạch lên thì nền nhà sẽ không bị rổ, bọng, bong tróc. Dán tới đâu dùng khăn lau tới đó, tránh để làm nước xi măng , keo dán gạch, keo dán gạch chuyên dụng thấm vào mặt gạch khó chùi rửa khi hoàn thiện. Không đi lên và để vật nặng lên nền gạch mới dán ít nhất 9 giờ đồng hồ…

- Sau khi lót xong gạch, tuỳ theo từng màu gạch mà ta dùng keo chà mạch thích hợp để chà lên các khe gạch.

Lưu ý: Khi chà mạch, nên đặt các tấm ván trên sàn trước khi đi lại để tránh sự rủi ro là gạch tách ra khỏi nền, chà tới đâu lau sạch nền nhà tới đó tránh bị ố bẩn nền nhà.

Bước 6: Chọn chất tẩy rửa

- Dùng chất tẩy rửa nhẹ để lau chùi vết ố bẩn. Lưu ý: Tránh dùng bột giặt đậm chất axít, thô và có tính ăn mòn, loại này chỉ dùng tẩy chất bẩn cho các bồn vệ sinh. Thậm chí nếu chúng không làm hư gạch, axít loại này sẽ làm hư vữa xi măng. Cũng nên lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa, phải lập tức lau lại bằng nước sạch. (Phải kiểm tra chất tẩy rửa xem có phải loại phù hợp sử dụng để tẩy rửa gạch).

Công tác vệ sinh sàn sau khi thi công ốp lát

Chọn chất tẩy rửa cho gạch ốp lát

Bước 7: Lau sạch nền nhà

- Khi lau chùi, không sử dụng các vật liệu có tính mài mòn cao như miếng đệm kim loại, giấy nhám, đá mài… Điều này được áp dụng đặc biệt cho các loại gạch có bề mặt sáng cũng như các loại gạch dễ thấy vết xước, trầy, mất độ bóng.

- Loại chất bẩn (cát, bụi) làm tăng thêm sự mài mòn khi ma sát do những bước chân của người. Do đó bạn nên cố gắng giữ sàn nhà càng sạch càng tốt. Nên giữ nền nhà khô ráo để tránh trơn trợt.

Công tác vệ sinh sau khi thi công ốp lát

Công tác sau khi ốp lát gạch

Chọn Đại Lý Gạch Ốp Lát Uy Tín: Đây là một khâu hết sức quan trọng trong quá trình hoàn thiện cho toàn bộ công trình, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trên thị trường, bạn nên đến với Hồng Phúc - bạn sẽ được tư vấn và mua hàng đúng, đủ, chất lượng dựa trên dịch vụ và sản phẩm Gạch Ốp Lát của chúng tôi.

Hồng Phúc luôn đặt tiêu chí lấy chất lượng lên hàng đầu để xây dựng và khẳng định thương hiệu. Sự hài lòng của Đối tác và khách hàng là mục tiêu và xuyên suốt trong hoạt động của chúng tôi.


Tổng Kho Gạch Ốp Lát - Thiết Bị Vệ Sinh - Phụ Kiện Phòng Tắm - Sơn nước(sơn nhà) tại Hải Dương Uy Tín – Hồng Phúc Nhà Cung Cấp Vật Liệu Xây Dựng Nội Thất Hoàn Thiện Hàng Đầu Cho Các Công Trình Của Bạn

- Xem thêm các sản phẩm khác tại : Hongphuc.net.vn

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG HOÀN THIỆN HỒNG PHÚC

Đc: 170 Thanh Bình - P. Thanh Bình - TP. Hải Dương